"สวัสดีครับ ผมชื่อโยโกะ ทาโระ เป็นคนทำอะไรอย่างเช่นการกำกับเกมที่เรียกว่า NieR: Automata ผมถูกขอร้องให้แจงรายชื่อเกมบน PS4 ที่ผมแนะนำพร้อมกับคอมเมนต์สำหรับแต่ละเกม ผมเลยเขียนมาตามด้านล่างนี้ เขาบอกให้ผมเขียนข้อความเกมละ 1-2 บรรทัด แต่ไป ๆ มา ๆ ผมก็เขียนไปไม่น้อยเลย แต่เออ มันก็โอใช่ป่ะ? จัดไป"

 
7 เกมที่คุณทาโระเลือกมามีดังนี้
 
1. Resogun
2. Final Fantasy XV
3. Horizon Zero Dawn
4. Gravity Rush / Gravity Rush 2
5. Danganronpa series
6. Life is Strange
7. The Last Guardian
 
ในที่นี้ผมขอแปลเฉพาะคอมเมนต์ที่คุณทาโระ พูดถึง FFXV, Life is Strange และ The Last Guardian นะครับ โดยเฉพาะของ FFXV นี่เห็นว่าขำดี
 
========================
Final Fantasy XV
========================
 
ผมกำลังสร้างเกมที่ชื่อ NieR Gestalt/RepliCant ในสมัยที่เกมนี้ยังมีชื่อว่า Versus XIII แต่เพราะดูเหมือนว่าเกมของเราอาจจะวางจำหน่ายภายในช่วงเวลาเดียวกัน ผมก็เลยคิด "แย่ล่ะ Versus เป็นเกม Action RPG ใช่มั้ย? ถ้าวันวางจำหน่ายอยู่ใกล้กันล่ะก้อฉิบหายแน่" ภายหลัง NieR ก็วางจำหน่ายออกมาโดยไม่ต้องพะวงถึง Versus XIII
 
แต่หลังจากนั้นตอนที่ผมกำลังสร้าง Drag-On Dragoon 3 ผมก็คิดว่า "ถ้าเขาวางจำหน่ายใกล้ ๆ กับเราล่ะก้อฉิบหายแน่" แล้วคราวนี้ตอนที่ผมสร้าง NieR: Automata มันก็เป็นแบบเดิมอีกรอบ
 
พอมองย้อนกลับไปแล้ว ผมรู้สึกว่าตัวเองติดอยู่ใต้คำสาปของ Versus มาเกือบ 10 ปี
 
เกมนี้และเนื้อหาที่ถูกสร้างมาตลอด 10 ปี มันโดดเด่นหาที่ใดเปรียบ และผมก็สนุกกับมันมาก เรื่องหนึ่งที่เซอร์ไพรส์ผมที่สุดคือความคลั่งไคล้เหนือความเข้าใจที่พวกเขามีต่ออาหารและเครื่องดื่ม
 
FF แม่งอเมซซิ่ง
 
========================
Life is Strange
========================
 
เคยมีเกมที่ชื่อ Remember Me วางจำหน่ายบน PS3 มันมีรสนิยมทางศิลป์ที่ยอดเยี่ยมและส่วนตัวผมยกให้เป็น "เกมที่งดงามที่สุดบน PS3" บริษัทที่สร้างเกมนั้นก็คือ DONTNOD Entertainment ในฝรั่งเศส
 
ในฐานะเกมใหม่จากสตูดิโอนั้น ผมได้แต่จดจอตั้งตารอ.... แต่เฮ่ย กราฟฟิกนี่มันอะไรกัน! แนวทางกำกับมันต่างไปอย่างสิ้นเชิง! ผมเซอร์ไพรส์เมื่อได้พบกับ Life is Strange
 
ในความแตกต่างสุดขั้วกับ Remember Me เกม ๆ นี้เป็นเรื่องราวของชีวิตวัยเรียนในเมืองอันเงียบสงบ เกม ๆ นี้เต็มไปด้วยช่วงเวลาเล็ก ๆ ของหนุ่มสาวที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเกมภายใต้ขอบเขตการแสดงออกอันจำกัด
 
จะว่าไป Remember Me ยังไม่เคยวางจำหน่ายในญี่ปุ่นเลย เมื่อไหร่จะทำกันนะ?
 
========================
The Last Guardian
========================
 
ผมรอคอยมา 7 ปี เจ็ด
 
ผมชอบผลงานของคุณฟุมิโตะ อุเอดะ แต่ไม่คิดว่าจะได้เล่นหลังจากการรอคอย 7 ปีนับแต่เปิดตัว
 
ตัวเกมที่เสร็จแล้วช่างงดงามในรายละเอียดทุกส่วนสัด เนื้อหาเป็นดั่งอัญมณี
 
นี่คือเกมที่ผมดีใจที่ท้ายที่สุดก็ได้เล่นในระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่