สรุปบทสัมภาษณ์ Kingdom Hearts III กับ เท็ตสึยะ โนมุระ (ปาฏิหาริย์) เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Dual Shockers โดยผมดึงมาแต่ประเด็นที่ไม่ซ้ำกับคำถามของสื่อเจ้าอื่นที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้
 
-----------------------------------------
รู้อยู่แล้วว่าต้องใช้เวลาสร้างประมาณนี้
-----------------------------------------
 
คุณ Azario Lopez เปิดด้วยการกล่าวว่าไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีบทความที่ชี้นำไปสู่ความเข้าใจผิดแพร่ในฝั่งตะวันตก บทความนั้นกล่าวว่าเราต้องรออีก 3 ปีถึงจะได้เล่น KH III และ FFVII Remake (ซึ่งจริง ๆ ประธานโยสึเกะ มัตสึดะที่เป็นต้นตอการพูด พูดว่าจะออกภายใน 3 ปี ไม่ใช่อีก 3 ปี)
 
ว่าแล้วคุณ Azario ก็ถามว่า มั่นใจแค่ไหนว่าจะสามารถวางจำหน่าย KH III ได้ภายในสิ้นปี 2018? วันวางจำหน่ายนั้นกำหนดกันมาตั้งแต่เมื่อไหร่?
 
"ในแง่ว่าผมมั่นใจแค่ไหน ไม่มีคนสร้างเกมบ้านไหนหรอกจะพูดว่า 'ไม่ ไม่ค่อยมั่นใจ' หลังจากที่ประกาศช่วงที่จะวางจำหน่ายไปแล้ว (หัวเราะ)"
 
คุณโนมุระกล่าวต่อว่าแกหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะวางจำหน่ายในช่วงเวลานั้น ส่วนที่ว่ากำหนดกันตั้งแต่เมื่อไหร่ว่าจะวางขาย 2018
 
"ผมก็ตอบแบบชัด ๆ ไม่ได้ ทว่าเราก็รู้กันมาตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจคท์แล้ว... ว่าเราจะใช้ระยะเวลาในการพัฒนายาวนานเพียงใด"
 
จากนั้นแกก็อธิบายว่าในแผนงานก็มีกำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะใช้เวลาในการสร้างเท่าไหร่ บุคลากรเท่าไหร่ รู้ว่าจะมีช่วงที่ได้บุคลากรเพิ่ม แต่มันก็มีปัจจัยอื่นที่เชื่อมโยงกับการตัดสินใจของบริษัท คือมีการตัดสินใจเปลี่ยนเอนจิ้น แล้วแผนจัดสรรบุคลากรก็ต้องเปลี่ยนไป ปัจจัยเหล่านี้กระทบต่อช่วงเวลาที่เราตั้งใจจะวางจำหน่ายเกม ดังนั้น ระยะเวลาที่เราวางแผนจะใช้พัฒนาเกมมันก็เท่าเดิม (ผมอ่านแล้วเข้าใจว่าแกไม่ยอมนับเวลาที่เพิ่มขึ้นมาจากปัญหาต่าง ๆ เช่น เรื่องที่สร้างไปปีนึงแล้วต้องเปลี่ยนเอนจิ้นแล้วเริ่มต้นกันใหม่) แต่วันขายมันเลื่อน ทว่าสำหรับพวกเขาก็รู้สึกว่าทำงานได้ตามแผนที่วางไว้แล้ว
 
-----------------------------------------
กดดันหรือไม่?
-----------------------------------------
 
คุณโนมุระบอกว่าปกติแล้วเขาเป็นคนที่ไม่ค่อยรู้สึกถึงความกดดัน แต่กรณี Kingdom Hearts III นี้ แกเริ่มรู้สึกกดดันหน่อย ๆ แล้ว นั่นเป็นเพราะแกรู้สึกได้ถึงความคลั่งไคล้ ความรู้สึกจากแฟน ๆ ที่ตั้งตารออยู่ แกก็ซึมซับความรู้สึกนั้นมาหลายปี จนเกิดความคิดว่าจะทรยศต่อความคาดหวังเหล่านั้นไม่ได้ ก็เลยรู้สึกกดดันแหล่ว
 
ในแง่ว่าความกดดันหรือความคาดหวังนั้นไปเปลี่ยนแปลงแผนงานหรือไม่ คุณโนมุระบอกว่าก็ไม่ได้ไปเปลี่ยนอะไร
 
ส่วนคำถาม-คำตอบอื่น ๆ มันซ้ำกับที่สื่อเจ้าอื่นนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว~